แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ของเราเป็นแบบบ้านๆ ไม่ได้มาตราฐาน ซื้อของจากตลาดสดสะเป็นส่วนใหญ่ ถ้าทำตามครั้งแรกคงไม่อร่อยอย่างใจคิด ต้องทำหม้อที่ สอง ที่สามถึงจะออกมาเลี้ยงชาวบ้านได้ หม้อแรกให้สามีที่บ้านติ ชม

หัดทำแกงเขียวหวานไก่ วิธีทำแกงเขียวหวานแบบอย่างง่าย แกงเขียวหวานไก่กินกับข้าวหรือขนมจีน
ใช้ปีกไก่มาสับให้พอดีคำ ชอบกินแต่ปีก ส่วยอกไก่มันมีเนื้อเยอะเกินไปไม่ได้แทะกระดูก
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 10 บาท ซื้อจากตลาดสด ไม่ก็ใช้โลโบ้ 1ซอง
2. ปีกไก่ 8 ปีก (สับพอดีคำ) เครื่องในไก่ เนื้อไก่ส่วนอื่นแทนก็ได้แล้วแต่ชอบ
3. กะทิ 1 กล่อง (กล่องที่เท่ากล่องนม)
4. ใบโหระพา เด็ดมาเท่าที่เราชอบ
5. มะเขือเปราะ  กี่ลูกก็ได้ (หั่นพอดี)
6. น้ำซุปครึ่งหม้อ คนอนไก่1 ก้อน
7. น้ำตาลปึก 1 ก้อน
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
10. ใบมะกรูด

ขั้นตอนทำ 1. ใส่กระทิลงหม้อทั้งกล่อง ใช้ไฟปานกลาง คนจนกระทิเดือดสัก 4 นาที ใส่พริกแกงลงในทั้งถุงแกงเขียวหวานลงไปผัดกับกระทิสักพัก


2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนไก่เกือบจะสุก จากนั้นใส่น้ำปลา, น้ำตาล คนต่อไป ใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้ว ใส่น้ำซุป ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่ และมะเขือสุก 
3. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพา รอจนเดือด ตักใส่ถวยกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกน้ำปลา
ลองมั่วๆทำดูนะคะสนุก อิ่ม อร่อย(ไม่แน่ใจ) สะอาด ที่แน่ๆเราได้ลองลงมือหัดทำกับข้าวทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ทำเป็น

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม